ก๊วยเตี๋ยวลุงต๋อยอร่อยต้องลอง
issue 3 September 2017

ก๊วยเตี๋ยวลุงต๋อยอร่อยต้องลอง

 

    น้องหิว หลังจากตระเวนถ่ายภาพสตรีทอาร์ตทั่วเมืองบ้านโป่งตั้งแต่ฟ้าเริ่มสางจนกระทั่งคล้อยบ่ายยังไม่มีอาหารหลักตกถึงท้อง แดดร้อนจัดในเมืองบ้านโป่งรีดเหงื่อและพลังงานจนรู้สึกหิว

ต้องกำลังจะพาไปกินก๊วยเตี๋ยวเป็นมื้อแรกของวันด้วยเหตุผลที่น้องชอบมากกว่าข้าว ร้านลุงต๋อยป้าตุ้มคือเป้าหมายที่เรากำลังจะไปถล่ม 

     ร้านเป้าหมายของเราเป็นร้านเล็กๆตั้งอยู่ในตลาดสดเทศบาลบ้านโป่ง ต้องเล่าให้ฟังว่าลุงต๋อยขายก๊วยเตี๋ยวมาตั้งแต่ต้องเท้าเท่าฝาหอย จนปัจจุบัน ลุงต๋อยก็ยังขายก๊วยเตี๋ยวอยู่

     ลุงต๋อยและป้าตุ้ม เป็นผู้สูงวัยที่มีอารมณ์ขันทั้งคู่ แน่นอนน้องไม่รอช้าในการสั่ง “บะหมี่แห้งพิเศษ ตามด้วยบะหมี่โฟพิเศษ” ไม่เกิน ๑๐ นาทีบะหมี่แห้งมาเสิร์ฟถึงโต๊ะพร้อมด้วยเกี๊ยวทอดที่ลุงต๋อยบอกว่าหากไม่พอไปหยิบเพิ่มฟรีไม่คิดตังค์ เกี๊ยวทอดเอง ไม่ขายให้กินฟรี มีปัญญากินได้กินไป

     บะหมี่แห้งลุงต๋อยรสชาติดีมาก น้ำซุปหวานน้ำต้มกระดูกไม่ใช่น้ำต้มก้อนปรุงรส เอาละชามแรกอาจจะอร่อยเพราะพิษความหิว เราต้องพิสูจน์กันในชามที่ ๒ บะหมี่โฟ ความพิเศษสุดคือซอสเย็นตาโฟของลุงต๋อย เป็นซอสที่ผมใฝ่ฝันจะพบเจอมานานเป็นชาติแล้ว น้ำซอสทำมาจากเต้าหู้ยี๊  ย้ำเต้าหู้ยี้จริงๆไม่ใช่ซอสที่ทำจากแป้งใส่สีแดงที่ขายเหมือนร้านทั่วๆไปสีของซอสเป็นสีแดงจืดๆจางๆ ความสำคัญของเย็นตาโฟจะอร่อยหรือไม่อร่อยก็อยู่ที่ซอสตัวนี้ แน่นอนร้านลุงต๋อยซอสเย็นตาโฟรสชาติอร่อยมาก ไม่ทำให้รสชาติของน้ำซุปเสียรสยิ่งกินยิ่งอร่อย

     “ซอสนี้ลุงก็ทำเองนะ” ลุงต๋อยบอกพร้อมรอยยิ้มที่จริงใจหลังกินก๊วยเตี๋ยวหมดเกลี้ยงทั้งสองชาม “หมูนี้ลุงก็หมักเอง ซื้อหมูสดมาหมักทิ้งไว้คืนนึง ไม่ผสมแป้ง เป็นหมูสดมาสับแล้วหมัก ทำให้ได้รสชาติที่ดี” จริงตามที่ลุงต๋อยว่า เพราะปัจจุบันเวลากินก๊วยเตี๋ยวที่ไหนมักเจอหมูหมักแบบใส่แป้ง เวลาเคี้ยวอารมณ์เหมือนกำลังเคี้ยวเยลลี่เหนียวๆนุ่มๆ แต่ร้านลุงต๋อยหมูคือหมูไม่ผสมแป้งให้เสียรสชาติ

    ร้านลุงต๋อยมีเสน่ห์อยู่หลายเรื่องไม่ว่าจะเป็นรสชาติความอร่อยของน้ำซุป ซอสเย็นตาโฟ วิธีการลวกเส้นของป้าตุ้มฝีมือไม่เบา จากประสบการณ์อันช่ำชองในการกะระยะเวลาลวกเส้นแต่ละชนิดทำให้เราได้กินเส้นที่เหนียวนุ่มกำลังดี  ลุงต๋อยยังมีชาจีนกาเบ้อเร่อที่รินเท่าไหร่ก็ไม่หมด เสน่ห์ที่สำคัญคืออัธยาศัยไมตรีที่ลุงและป้ามีให้กับลูกค้าทุกคน ไม่ว่าหน้าใหม่หน้าเก่า หน้าโหลหน้าเทียมลุงต๋อยดูแลทุกคนดุจญาติสนิท 

     จะว่าไปเรื่องรสชาติหากจะให้บรรยายไปมันก็เท่านั้นเดี๋ยวจะหาว่ามาเขียนเชียร์ให้ไปกิน ของแบบนี้มันต้องพิสูจน์ด้วยตัวเอง น้องท้าคนที่ชอบกินเส้นให้ไปลองก๊วยเตี๋ยวลุงต๋อย ณ ตลาดสดเทศบาลบ้านโป่ง ร้านลุงต๋อยหาไม่ยากเข้าไปในตลาดถามใครก็รู้จัก และง่ายกว่านั้นคือในตลาดมีร้านก๊วยเตี๋ยวลุงต๋อยเพียงร้านเดียว แต่ต้องบอกก่อนอย่าไปช้าเกินนะเพราะร้านลุงต๋อยขายดีมากไปช้าอาจจะพบกับความผิดหวังอดกินไม่รู้ด้วย

    อิ่มแล้วได้เวลาไปเก็บภาพสตรีทอาร์ตส่วนที่เหลือต่อ ไม่อยากเชื่อเลยว่าน้องคนเดียวกินก๊วยเตี๋ยวไปสามชาม แบบนี้จะเดินถ่ายรูปไหวหรือเปล่านะ.

 

 

ภาพ : iYaLaKa

เรื่อง : น้อง

map